Ngày 13/11/2023 14:55:56

Mô hình “Camera với an ninh trật tự” trên địa bàn xã Trường Trung đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần phòng ngừa,phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Hiệu quả tích cực từ mô hình "Camera với an ninh, trật tự"

Mô hình Camera với an ninh trật tự trên địa bàn xã Trường Trung đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần phòng ngừa,phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đây được xem là tai mắt, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia của quần chúng Nhân dân phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã đã được triển khai đồng bộ, nhất là công tác xây dựng mô hình tự quản về ANTT đã được quan tâm chỉ đạo, trong đó có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, đặt biệt là mô hình Camera với an ninh trật tự đã góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn toàn xã.

Mô hình "Camera với ANTT" là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng Công an trong quản lý địa bàn. Mặt khác, thông qua camera an ninh có thể phát hiện kẻ xấu, kẻ gian, đấu tranh xử lý tội phạm, ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra. Từ những camera có sẵn của các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tạo thành một hệ thống rộng khắp, khi có vụ, việc về an ninh, trật tự, lực lượng chức năng có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra, thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được.

Camera an ninh cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera đã có tác động không nhỏ đến người tham gia giao thông, giúp họ tự giác chấp hành nghiêm Luật giao thông hơn khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra đối với tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cũng được kiềm chế.

Đối với các đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt; một số tụ, điểm các đối tượng nghiệm ma túy thường xuyên lui tới để tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy việc lắp đặt camera giám sát cũng làm các phần tử này bị tác động tâm lý, không giám manh động hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại.

Có thể nói, việc xây dựng và nhân rộng mô hình Camera với an ninh trật tự trên địa bàn xã Trường Trung, là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm tốt ANTT.

Nguyễn Hồng - Công chức Văn hóa

Hiệu quả tích cực từ mô hình "Camera với an ninh, trật tự"

Đăng lúc: 13/11/2023 14:55:56 (GMT+7)

Nguyễn Hồng - Công chức Văn hóa